92 Hay 95 Dau La Loai Xang Tot Nhat Cho Xe May 50cc (4)

92 hay 95, đâu là loại xăng tốt nhất cho xe máy 50cc?

Đã bao giờ bạn tự hỏi loại xăng nào tốt nhất để xe 50cc chạy khỏe và bền động cơ nhất không? Xe máy DVMotor sẽ cùng bạn giải đáp trong bài viết hôm nay nhé!

Xăng E92 và xăng 95 là gì? 

Chúng ta thường tự tin vào trạm xăng và nói “Cho cháu đổ xăng 92/95” nhưng ý nghĩa của con số này bạn có chắc đã hiểu? Thực tế, 92 hay 95 là chỉ số biểu thị khả năng chống kích nổ của xăng hay còn gọi là chỉ số octan. Chỉ số Octan càng cao thì khả năng kích nổ xe càng cao. 

Xăng E92 là loại xăng có chỉ số octan là 92 có nguồn gốc sinh học. Trước kia xăng 92 chủ yếu dùng A92 nhưng tại Việt Nam hiện nay, E92 phổ biến hơn cả. Loại xăng này có màu xanh lá và mùi xăng khá đặc trưng với tỉ số nén nhỏ hơn 9,5:1. Xăng 92 khả chống kích nổ kém và công suất hoạt động kém khi dùng cho động cơ có tỉ số nén trên 9,5:1. 

92 hay 95, đâu là loại xăng tốt nhất cho xe máy 50cc?

Xăng 92 và 95 có nhiều khác biệt

Xăng 95 hay RON 95 với chỉ số octan 95. Xăng 95 có màu vàng và cũng đặc trưng bởi mùi xăng. Khi dùng với các động cơ có tỉ số nén dưới 9,5:1 sẽ gay giảm hiệu suất và hao xăng. 

Chính bởi sự khác nhau đó, bạn cần phải chú ý tỉ số nén động cơ xe máy 50cc của bạn ở loại nào để có những lựa chọn xăng cho phù hợp. Với các dòng xe của DVMotor bạn nên lựa chọn xăng 95 để đảm bảo hoạt động của động cơ luôn hiệu quả và bền bỉ. 

Những yếu tố đánh giá chất lượng xăng cho xe máy 50cc

Ngoài việc lựa chọn loại xăng, chất lượng xăng cũng là yêu tố bạn cần lưu ý để đảm bảo chất lượng của động cơ, và đảm bảo an toàn trong quá trình di chuyển. Đánh giá chất lượng xăng có một số tiêu chí cơ bản. 

Tính chống kích nổ của xăng

Hiện tượng cháy trong buồng đốt có thể chia làm hai loại là cháy bình thường và cháy không bình thường hay còn gọi là cháy kích nổ tức. Nguyên nhân gây ra hiện tượng kích nổ là bởi nhiên liệu có cấu trúc không bền vững. Xăng có tính tự cháy kém gây cháy không bình thường. Chỉ số octan chính là biểu hiện tiêu chuẩn để đánh giá khả năng chống kích nổ của xăng. 

92 hay 95, đâu là loại xăng tốt nhất cho xe máy 50cc?

Cần chọn những cây xăng uy tín để đảm bảo chất lượng xăng cho xe máy 50 phân khối 

Tính bay hơi của xăng

Quá trình đốt cháy xăng xảy khi có sự bay hơi của xăng và kết hợp với lượng khí oxy vừa đủ qua chế hòa khí. Nếu khả năng bay hơi của xăng thấp, quá trình đốt xăng không đảm bảo sẽ dẫn đến việc động cơ không phát huy hết công suất. Và các sự cố kỹ thuật phức tạp sẽ xảy ra gây tiêu tốn nhiên liệu. 

Tính ổn định của xăng

Tính ổn định của xăng dựa vào khả năng giữ vững chất hóa học trước sự tác động của môi trường. Tính ảnh hưởng bị ảnh hưởng bởi các yếu tố, bao gồm: diện tích tiếp xúc với không khí; nhiệt độ, độ sạch và độ khô của vật chứa, hàm lượng keo nhựa trong xăng và mức độ, thời gian tồn xăng. 

92 hay 95, đâu là loại xăng tốt nhất cho xe máy 50cc?

Lựa chọn đúng loại xăng sẽ giúp bạn bảo vệ động cơ xe máy 

Với những thông tin trên, hy vọng bạn đã có được những thông tin cần thiết để lựa chọn loại xăng phù hợp cho chiếc xe máy 50 phân khối của mình. Đặc biệt, bạn cần lưu ý nên lựa chọn đổ xăng tại những cây xăng có uy tín để đảm bảo chất lượng xăng nhé! 

Chúc bạn lái xe an toàn!