Giai Dap 1001 Cau Hoi Ve Cac Loai Phanh Xe May (5)

Giải đáp 1001 câu hỏi về các loại phanh xe máy

Đi xe máy đã lâu nhưng bạn có biết xe máy có bao nhiêu loại phanh xe và những loại đó khác nhau ở điểm nào không? Hãy cùng Xe máy DVMotor tìm hiểu nhé!

Trên thị trường hiện nay có hai loại phanh chính được dùng cho xe máy đó là phanh tang trống hay còn gọi là phanh đùm và phanh đĩa. Hiểu thêm về cấu tạo, ưu và nhược điểm của hai loại phanh này sẽ giúp bạn tự tin điều khiển xe an toàn. 

1. Phanh tang trống ở xe máy

Đây là loại phanh hoạt động dựa trên nguyên lý cơ học, thường được trang bị trang các dòng xe số phân khúc giá rẻ. Về cấu tạo, phanh tang trống gồm các phần cơ bản như: trống phanh, guốc phanh, má phanh và các bộ phận truyền lực khác. 

Giai Dap 1001 Cau Hoi Ve Cac Loai Phanh Xe May (4)

Phanh tang trống trên dòng xe Daelim CUB của DV Motor

Trống phanh ở phanh tang trống thường được làm bằng gang, có hình trụ và chịu được mài mòn. Nhờ chất liệu này mà trống phanh có khả năng tản nhiệt tốt. Qua thời gian, trống phanh ngày nay được làm từ hợp kim thép carbon để có độ bền màu lâu hơn và cũng khắc phục nhược điểm dễ vỡ của chất liệu gang. Bộ phận này sẽ được gắn cố định vào trục xe và chuyển động theo vòng quay của bánh xe. 

Kế đến là guốc phanh. Bộ phận này được làm từ nhôm đúc và có trọng lượng nhẹ. Má phanh của phanh tang trống được dán hoặc vít cố định lên guốc phanh để tạo thành hình tròn nằm trong trống phanh. Má phanh là bộ phận dễ bị mài mòn nhất trong hệ thống phanh này. 

Giai Dap 1001 Cau Hoi Ve Cac Loai Phanh Xe May (1)

Phanh tang trống giúp chiếc xe trông có phần cổ điển, vintage 

Về nguyên lý hoạt động, loại phanh này được lắp trực tiếp lên trục của xe máy với hai bố thắng vòng cung ghép lại. Khi bóp phanh, dây phanh sẽ tác động lên thanh điều chỉnh, từ đó lực được truyền tới ống phanh và piston để ép chặt má phanh và trống phanh tạo ra lực ma sát. Khi đó, lực ma sát sẽ làm bánh xe giảm tốc độ quay và cuối cùng dừng hẳn. 

Ưu điểm của phanh tang trống là giá thành rẻ, chi phí sửa chữa, bảo dưỡng và thay thế thấp. Nhờ cấu tạo kín mà phanh tang trống ít bị tác động bởi môi trường bên ngoài. Bên cạnh đó, nhược điểm của loại phanh này là lực phanh không quá lớn nên không phù hợp với các xe chạy ở tốc độ cao. Loại phanh này hợp để trang bị trên các loại xe có dung tích xi lanh thấp dưới 150cc. Cũng bởi cấu tạo kín nên phanh tang trống khó vệ sinh và bảo dưỡng hơn. 

2. Phanh đĩa trên xe máy 

Loại phanh này thường được trang bị ở bánh trước của xe. Cấu tạo của phanh đĩa có phần khác phanh tang trống, gồm: đĩa phanh, kẹp phanh, má phanh, piston. 

Đĩa phanh của phanh đĩa được gắn trực tiếp lên moayơ của bánh xe và được xẻ rãnh hoặc đục lỗ để tăng tản nhiệt. Nhờ vậy, khả năng mài mòn của đĩa phanh giảm và phanh bền hơn. Kẹp phanh được chia làm hai và bắt vis lại. Khi bóp phanh, piston sẽ tác động lên má phanh giúp kẹp chặt rô tơ và từ đó, xe sẽ giảm chuyển động. Bộ phận má phanh là một tấm đệm bằng thép cùng bề mặt phủ vật liệu ma sát. Mặt của má phanh được thiết kế xẻ rãnh giúp thoát bụi và giảm nhiệt khi xe vận hành. Cuối cùng là piston, bộ phận này được dùng để tạo lực đẩy cho má phanh. Phần tay phanh và bàn đạp phanh được nối với piston đẩy dầu phanh đến heo dầu của xe qua bình chứa. 

Nguyên tắc vận hành của phanh đĩa cũng có những điểm khác biệt. Khi đạp phanh, áp suất dầu trong ống dầu và xi lanh của bánh xe tăng, đẩy piston và má phanh ép với đĩa phanh. Lúc này, ma sát giữa má phanh, đĩa phanh, moayơ làm bánh xe giảm tốc. Nhờ đó, xe dừng lại. 

Giai Dap 1001 Cau Hoi Ve Cac Loai Phanh Xe May (3)

Phanh đĩa trên xe máy của DV Motor

Chính vì nguyên lý hoạt động như vậy, phanh đĩa có lực phanh tốt hơn phanh tang trống. Và loại phanh này thường được trang bị trên các xe có dung tích xi lanh lớn. Một ưu điểm nữa của loại phanh này là dễ vệ sinh, bảo dưỡng hơn do cấu tạo mở. Tuy nhiên, chi phí bảo dưỡng và thay thế phụ tùng lại cao. Và chính vì thiết kế mở nên phanh dễ bị hao mòn, hư hỏng do đất đá, khói bụi từ môi trường.

Giai Dap 1001 Cau Hoi Ve Cac Loai Phanh Xe May (2)

Thiết kế phanh đĩa giúp xe trở nên hiện đại hơn.

Với những thông tin được cung cấp trên, hi vọng bạn đã hiểu hơn về những loại phanh trên xe máy. Chúc bạn lái xe an toàn!