Kinh Nghiem Chon Nhot Xe May 50cc Chuan Khong Can Chinh

Kinh nghiệm chọn nhớt xe máy 50cc chuẩn-không-cần-chỉnh

Nhớt xe máy được ví như dòng máu giúp xe hoạt động trơn tru và bền bỉ. Bên cạnh việc thay nhớt thường xuyên thì việc chọn loại nhớt nào cho xe cũng là vô cùng quan trọng. Vậy, chọn nhớt cho xe cần lưu ý những điểm nào? Hãy cùng DVMotor khám phá nhé!

Kinh Nghiem Chon Nhot Xe May 50cc Chuan Khong Can Chinh (2)

Chọn nhớt đúng giúp tiết kiệm xăng cho xe máy

1. Độ nhớt của dầu nhớt

Kiến thức cơ bản đầu tiên về chọn nhớt cho xe máy 50cc đó là độ nhớt của dầu nhớt. Độ nhớt có ảnh hưởng đến mức tiêu hao nhiên liệu của động cơ. Nói cách khác, khi chọn nhớt với độ nhớt phù hợp thì xe sẽ tiết kiệm xăng tốt hơn.

Một số người nghĩ rằng độ nhớt càng cao thì sẽ tốt hơn, máy xe êm và tiết kiệm xăng. Tuy nhiên, bạn cần ghi nhớ rằng: dầu nhớt có độ nhớt cao thường được sử dụng cho các xe cũ. Sẽ giúp xe hoạt động êm hơn, tuy nhiên, đồng nghĩa với việc động cơ gây tốn xăng hơn khi vận hành.

Kinh Nghiem Chon Nhot Xe May 50cc Chuan Khong Can Chinh (1)

Độ nhớt là một trong những yếu tố tiên quyết để chọn dầu nhớt phù hợp cho xe máy 50cc

Hiện nay, dầu nhớt đa cấp trên thị trường được biểu thị và phân biệt dựa trên 2 cấp độ nhớt sau chữ SAE thường thấy trên thông tin nhớt.

Ví dụ: SAE 10W40, SAE 5W40, SAE 20W50,… Khi nhìn vào các con số này, bạn có thể biết được độ nhớt của loại nhớt cho xe máy như sau:

+ Số đầu tiên trước chữ W (ví dụ: 10 trong 10W40) sẽ biểu thị cho độ nhớt tiêu chuẩn của nhớt ở nhiệt độ thấp. Thể hiện khả năng luân chuyển của nhớt trong điều kiện thời tiết lạnh.

Con số này càng nhỏ thì loại nhớt chịu được nhiệt độ càng thấp. Đảm bảo cho xe có thể khởi động trơn tru ngay khi ở nhiệt độ thấp vào buổi sáng, máy chưa hoạt động và chưa nóng máy.

+ Số phí sau chữ W (ví dụ: 40 trong 10W40) cho biết độ nhớt yêu cầu ở nhiệt độ cao (thường là 100 độ C hay 150 độ C). Thể hiện khả năng bôi trơn và bảo vệ máy của nhớt khi động cơ đã vận hành ổn định, máy nóng. Con số càng lớn thì nhớt càng có độ nhớt càng cao.

Như vậy, để lựa chọn loại nhớt phù hợp và tiết kiệm xăng. Đối với các xe máy số thông thường, phổ biến là cấp độ nhớt SAE 10W40, 20W40, 15W40 hoặc 20W50. Đối với xe tay ga 4 thì cấp độ nhớt SAE 10W30; 5W40; 10W40; 15W40.

Ngoài ra, với các xe máy cũ thì bạn nên chọn loại nhớt có cấp độ nhớt 40 hoặc tối đa là cấp 50. Đối với xe mới nên chọn loại dầu đa cấp độ nhớt 30 hoặc 40.

Kết hợp chọn nhớt và thay nhớt đúng cách để tiết kiệm xăng và bảo dưỡng tốt cho xe máy.

2. Thay nhớt cho xe máy

Cùng với việc chọn nhớt phù hợp. Việc thay nhớt cũng cần đảm bảo chuẩn kỹ thuật để việc bảo dưỡng xe máy tốt hơn, giúp xe tiết kiệm xăng và bền máy.

Khi thay nhớt, đầu tiên nên sử dụng khí (gió) để thổi sạch hoàn toàn nhớt cũ đi. Lưu ý khí thổi phải thật khô để không cho nhớt nhiễm nước vì có thể làm hỏng toàn bộ phần nhớt mới thay vào.

Kinh Nghiem Chon Nhot Xe May 50cc Chuan Khong Can Chinh (3)

Thay dầu nhớt cũng cần kỹ thuật để đảm bảo xe vận hành tốt nhất.

Với xe cũ, bạn cần thăm nhớt thường xuyên. Nếu nhớt nằm dưới vạch quy định thì cần thêm nhớt hay thay nhớt mới dù chưa đến định kỳ thay.

Khi đến định kỳ thay nhớt, dù nhớt trong xe vẫn còn đủ thì vẫn phải xả hết để thay nhớt mới. Bên cạnh đó, bạn cũng cần bảo dưỡng hệ thống bôi trơn thường xuyên theo định kỳ để đảm bảo nhớt cũ không còn tồn đọng trong hệ thống.

Thời gian thay nhớt cho xe máy trong khoảng từ 1500 – 2500 km để động cơ xe được bảo dưỡng tốt nhất. Máy xe đi êm và tiết kiệm xăng hơn. Ngoài ra còn giúp kéo dài tuổi thọ cho chiếc xe máy thân yêu của bạn.