Mách nàng 5 mẹo để “bạn thân” xe 50cc luôn bền bỉ

Con gái chúng mình thường không hiểu nhiều về kỹ thuật xe máy nên khi sử dụng xe thường “phá xe” hơn tụi con trai. Thực ra, chỉ cần lưu ý những điểm sau là “người anh em” xe 50cc của mình sẽ luôn bền bỉ ngay ý mà!

1. Chạy rà với xe mới

Với những chiếc xe mới, các chi tiết của xe chưa nhẵn tuyệt đối nên khi vận hành không thể trơn tru như những chiếc xe đã vận hành một thời gian. Vì vậy, chạy rà hay chạy rốt-đa sẽ giúp các chi tiết động cơ ăn khớp hơn nhờ đó tuổi thọ động cơ sẽ lâu bền hơn. 

ban nu di xe may

Chạy rốt-đa sẽ giúp xe 50cc bền bỉ hơn

Việc chạy rà thường sẽ diễn ra trong 1,000 km đầu tiên và trong quá trình chạy rốt-đa, bạn nên lưu ý những điểm sau: 

Thay dầu nhớt đều đặn

Trong giai đoạn đầu khi đi xe, mạt sắt từ chi tiết máy sẽ trộn lẫn vào nhớt nên việc thay dầu thường xuyên sẽ giúp động cơ luôn sạch và mạnh. 

3 mốc thay dầu quan trọng bạn cần lưu ý khi chạy trong 1,000km đầu tiên là: khi xe đạt 200km, 500km và 1,000km. Sau đó, cứ 1,000km bạn cần thay dầu một lần. 

Đề nổ khởi động 

Với những “em” xe mới, trước khi chạy nên đề nổ để máy khởi động từ 30s đến 1 phút. Điều này sẽ giúp dầu nhớt được bôi đều lên các chi tiết và các linh kiện sẽ vận hành tốt hơn, tránh bào mòn không đồng đều. 

Chạy đều 

Trong thời gian chạy rà, bạn nên tránh vận hành ở tốc độ cao. Tốc độ tối đa chỉ nên ở 40-50km/giờ. Việc chạy đều ở các dải tốc độ khác nhau cũng giúp hộp số làm quen tránh hiện tượng chỉ đi số 3 hoặc số 4.

ban nam cho ban nu tren xe may

Chạy đều ở các dải tốc độ để xe làm quen nhé!

2. Tập thói quen tốt khi vận hành xe

Có một vài những thói quen mà con gái chúng mình cần luyện tập để giúp xe 50cc của chúng mình luôn vận hành trơn tru. 

Đề khởi động 

Không chỉ trong giai đoạn chạy rà, kể cả sau này bạn vẫn nên giữ thói quen nổ máy và cho máy chạy không tải từ 30 giây đến 1 phút vào sáng sớm. Sau một đêm nghỉ ngơi, các linh kiện xe cũng cần được “bôi trơn” trước khi vận hành trong cả một ngày dài. 

Đi đúng số

Với những nàng nào lựa chọn xe số, xe hãy nhớ luôn đi đúng số, trả số khi đi chậm, đường đông hoặc đến ngã tư để bảo vệ máy nhé!

3. Thường xuyên bảo trì và bảo dưỡng để xe 50cc luôn bền

Thông thường, con gái chúng mình chỉ mang xe đến cửa hàng khi “ẻm” bị hỏng. Nhưng nhớ nè, xe máy 50cc cũng như bạn – cô gái mạnh mẽ nhưng vẫn luôn cần được quan tâm. Vì vậy, hãy thường xuyên cho “ẻm” đi chăm sóc. Trong các kỳ bảo dưỡng, các kỹ thuật viên sẽ dự liệu trước những nguy cơ tiềm tàng của xe và có phương án khắc phục kịp thời. 

sua xe

Những chi tiết bạn nên lưu ý khi mang xe đi bảo dưỡng là bộ truyền động, dầu nhớt, thay nước mát, bình ắc quy, bugi, nhông xích và vệ sinh bộ lọc gió nha! Ghi chú vào ngay nào.

4. Không chở quá tải

Xe máy 50cc là loại xe có phân khối nhỏ nên nàng đừng chở quá 2 người/xe nha. Chở quá nặng sẽ dẫn tới động cơ hoạt động quá tải, rất phá máy đó!

ban nam cho ban nu tren xe mayKể cả xe trên 50cc bạn cũng không nên chở quá 2 người lớn vì như vậy là vi phạm Luật Giao thông đó nha! 

5. Rửa xe thường xuyên

Chăm rửa xe là một trong những cách giúp những chiếc xe 50cc bền hơn. Bên cạnh việc giúp xe sạch sẽ, rửa xe còn giúp xe bền tản nhiệt tốt hơn. 

ban nu di xe mayĐi xe lâu ngày, bùn đất và bụi bám vào động cơ, ống bô sẽ làm giảm hiệu quả tản nhiệt dễ gây ì và bó máy. Nên là hãy cho các em xe đi “tắm” thường xuyên bạn nha 😀 

Thực hiện đủ 5 lưu ý này, DV Motor đảm bảo xe của nàng sẽ luôn bền bỉ và chở nàng đi hết thanh xuân để gặp chàng trai của mình. Nàng đã nhớ hết chưa nào?  Đừng ngại ngần cho DV Motor biết thêm những thắc mắc của nàng nha!