Nhin Mau Khoi Xe Doan Benh

Nhìn màu khói xe, đoán bệnh

Sau một thời gian sử dụng, pô xe máy sẽ có hiện tượng nhả khói đen hoặc trắng. Với màu khói nhả ra như vậy, chúng ta có thể nhận biết xe máy đang gặp vấn đề gì. Xe máy DVMotor sẽ cùng bạn tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục của những trường hợp trên nhé!

1. Nhìn màu khói xe đoán bệnh

Với những chiếc xe hoạt động bình thường, mắt thường không thể thấy khói thải ra từ ống xả. Nguyên nhân khí thải không màu là bởi quá trình đốt cháy nhiên liệu diễn ra trơn tru.

1.1. Pô xe máy nhả khói màu trắng

Nguyên nhân khiến ống xả xả ra khói trắng là do dầu nhớt lọt vào buồng đốt. Hiện tượng này có thể do hở séc măng, hở van, piston hay do thành xi lanh bị mài mòn. Bên cạnh đó, cũng không ngoại trừ trường hợp bề mặt của gioăng quy lát bị hở làm dầu lọt vào xi lanh và bị đốt cháy, xả ra ngoài, gây nên mùi khét khó chịu, ảnh hưởng tiêu cực tới môi trường.

Nhin Mau Khoi Xe Doan Benh 2

Cần cẩn thận khi thấy pô xe máy nhả khói trắng.

Khắc phục tình trạng pô xe máy nhả khói trắng không đơn giản. Nguyên nhân của hiện tượng này liên quan đến động cơ xe. Theo những người có kinh nghiệm, khi thấy pô xe nhả khói trắng, người thợ kỹ thuật sẽ thay séc măng, piston hay doa lại thành xilanh. Ngoài ra, chiếc xe có thể cần thay thế cả bugi nếu như thấy có muội đen hoặc bugi bị ướt, đánh lửa kém.  

Các chuyên gia cũng khuyến cáo rằng, hiện tượng xe xả ra khói trắng là do thay dầu sớm hơn định kỳ. Chính vì vậy, tốt nhất nên thay dầu khi xe di chuyển được khoảng 700-1.500km tránh tình trạng séc măng hay xi lanh bị mài mòn vì khô dầu, tạp chất. Nếu gặp phải hiện tượng này nên mang ngay xe tới các cơ sở sửa chữa để khắc phục càng sớm càng tốt.

1.2. Pô xe máy nhả khói đen

Trường hợp bạn thấy pô xe máy nhả khói đen thì có rất nhiều nguyên nhân. Hiện tượng này thường xảy ra phổ biến ở xe ga, nguyên nhân cụ thể là do:

1.2.1. Lọc gió bị tắc hay bẩn

Lọc gió bị bẩn làm cản trở lượng không khí cấp cho quá trình trộn nhiên liệu để đốt cháy ở buồng đốt. Khi hỗn hợp bị nhiên liệu bị thiếu không khí sẽ làm thừa xăng sau quá trình đốt. Điều này là nguyên nhân chủ yếu khiến xe máy nhả ra khói đen.

Nhin Mau Khoi Xe Doan Benh 1

Nên chọn mua các dòng xe chất lượng để tránh pô xe máy nhả khói đen

1.2.2. Hệ thống nhiên liệu có trục trặc

Trường hợp bộ chế hòa khí có vấn đề sẽ khiến lượng xăng và không khí hòa trộn không kiểm soát được. Khi tỷ lệ trộn không phù hợp và không đốt cháy hoàn toàn được sẽ gây ra hiện tượng nhả khói đen.

1.2.3. Sự cố khi khởi động xe

Sau khi xe được khởi động, hệ thống đề được điều chỉnh đóng lại. Trong trường hợp xảy ra sự cố, các bộ phận trên không đóng lại được khiến xăng bị xả cùng với khói qua pô xe. Đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến pô xe nhả khói đen trong quá trình sử dụng.

1.2.4. Nhiên liệu có nhiều tạp chất

Nếu như nhiên liệu có nhiều tạp chất hoặc xe lâu ngày không đi, những tạp chất lẫn trong xăng lắng xuống. Khi khởi động máy, tạp chất này theo xăng vào xi lanh, bị động cơ đốt cháy sẽ tạo ra khói có màu đen.

Để tránh xe máy gặp hiện tượng nhả khói đen cần lưu ý các vấn đề sau đây:

  • Kiểm tra định kỳ, vệ sinh lọc gió để tránh lọc gió quá bẩn làm cản trở lượng không khí phục vụ cho quá trình đốt cháy ở buồng đốt.
  • Rửa và điều chỉnh lại bộ chế hòa khí nhằm giải quyết tình trạng xe máy xả khói đen khi sử dụng.
  • Muốn điều chỉnh lượng gió vào buồng đốt cần điều chỉnh hai con ốc hướng dây ga ở bình xăng con của phương tiện
  • Kiểm tra định kỳ bugi xe để chắc chắn về hiệu quả đốt cháy nhiên liệu sao cho hoàn hảo.

2. Giải pháp nào khắc phục tình trạng pô xe máy nhả khói 

Để tránh gặp phải hiện tượng xe máy nhả khói, ngoài việc kiểm tra định kỳ các phụ tùng linh kiện của xe quý khách hàng có thể cân nhắc lựa chọn các dòng xe máy chất lượng như các dòng xe của DVMotor. Ngoài các mẫu xe máy số 50cc vốn rất được ưa thích, DVMotor còn có các dòng xe ga 50cc với động cơ khỏe khoắn, màu sắc và kiểu dáng đa dạng, tải trọng lớn giúp quý khách hàng an tâm di chuyển.

Huong Dan Di Xe May 50cc An Toan Cho Nguoi Moi Bat Dau (2) Min

Lựa chọn các dòng xe có động cơ khỏe khoắn như Daelim Si2

Các sản phẩm xe của DVMotor đều được trang bị nhiều tính năng tiện ích như: chìa khóa smart key, hệ thống giảm xóc, đèn xe với ánh sáng tinh tế giúp bạn di chuyển dễ dàng và thuận tiện, đặc biệt khi trời tối hoặc thời tiết xấu.

Với những chia sẻ trên đây hy vọng có thể giúp quý khách hàng biết được nguyên nhân cụ thể dẫn đến tình trạng pô xe máy nhả khói cũng như giải pháp khắc phục. Chúc bạn lái xe an toàn!