Quydinhbienso

Những quy định mới về biển số xe máy 50CC kể từ tháng 8/2023

Thời gian gần đây, rất nhiều những thay đổi, quy định mới được ban hành liên quan đến việc sở hữu và định danh các phương tiện giao thông. Một trong số đó là: Theo quy định kể từ ngày 15/8/2023, biển số môtô, xe gắn máy với cá nhân trong nước sẽ không còn phân loại theo phân khối, dung tích xi-lanh khi cấp biển số xe.

Bài viết dưới đây, hãy cùng thương hiệu xe máy DV Motor tìm hiểu chi tiết những thay đổi liên quan đến biển số xe máy điện & xe máy 50CC đang được rất nhiều phụ huynh & học sinh quan tâm.

Biển số xe mô tô được quy định như thế nào trước ngày 15/8/2023?

Nếu như Thông tư cũ quy định, các biển số môtô và xe máy sẽ được phân loại theo dung tích xi lanh, cụ thể là:

– Xe gắn máy có dung tích xi-lanh dưới 50cm3: Biển số nền màu trắng, chữ và số màu đen, sê-ri biển số sử dụng một trong 20 chữ cái A, B, C, D, E, F, G, H, K, L, M, N, P, S, T, U, V, X, Y, Z kết hợp với một trong các chữ cái sau: A, B, C, D, E, F, H, K, L, M, N, P, R, S, T, U, V, X, Y, Z.

2 4

– Mô tô có dung tích xi-lanh từ 50cm3 đến dưới 175cm3: Biển số nền màu trắng, chữ và số màu đen; sê-ri biển số sử dụng một trong 19 chữ cái B, C, D, E, F, G, H, K, L, M, N, P, S, T, U, V, X, Y, Z kết hợp với 1 chữ số tự nhiên từ 1 đến 9.

– Mô tô có dung tích xi-lanh từ 175cm3 trở lên: Biển số nền màu trắng, chữ và số màu đen, sê-ri sử dụng chữ cái A kết hợp với 1 chữ số tự nhiên từ 1 đến 9.

Biển số xe bao gồm 2 chữ cái, không phân biệt phân khối kể từ ngày 15/8/2023

Khác hẳn với quy định cấp biển số ở trên đã nêu, kể từ quy định mới ban hành ngày 15/8, biển số mô tô (còn gọi là xe máy) với cá nhân trong nước sẽ không còn phân loại theo phân khối, dung tích xi lanh khi cấp biển số xe. Theo đó:

1 4

????Biển số xe mô tô nền màu trắng, chữ và số màu đen, sê-ri biển số sử dụng lần lượt một trong 20 chữ cái sau đây: A, B, C, D, E, F, G, H, K, L, M, N, P, S, T, U, V, X, Y, Z kết hợp với một trong 20 chữ cái A, B, C, D, E, F, G, H, K, L, M, N, P, S, T, U, V, X, Y, Z cấp cho xe của các tổ chức, cá nhân trong nước. 

Vậy thế nào là một biển số xe máy đẹp?

Biển số xe máy được cấp phép theo cấu trúc hay quy định nào thì từ xưa đến nay người dùng vẫn luôn tự đề ra những khái niệm hay tư duy, mong muốn về một biển số xe máy đẹp và ý nghĩa phục vụ cho di chuyển và sinh hoạt.

Có nhiều quan điểm khác nhau về biển số xe máy đẹp. Một mặt, biển số xe máy đẹp là khi các con số được sắp xếp logic và mang một hàm ý sâu sắc. Ngoài ra, nó còn phụ thuộc vào âm điệu, có thuận tai người nghe hay không.

Mặt khác, trong phong thủy người ta quan niệm rằng biển số xe máy đẹp khi nó có một trong ba “nhất tứ quý, nhì đồng hoa”. Số xe máy đẹp là phải có năng lượng âm dương, có lộc, có tài, mang ý nghĩa tốt đẹp… Ngoài ra, một biển số xe máy đẹp còn thể hiện vị thế và đẳng cấp xã hội của người sở hữu.

3 4

Nếu sở hữu những con số đẹp, ý nghĩa phong thủy sẽ đẹp, và biển số xe của bạn sẽ mang lại giá trị rất lớn. Ví dụ, biển số xe 11168 có ý nghĩa Nhất – Lộc – Phát: Nhất định phát lộc, thì đây được coi là biển số đẹp.

Ngoài ra, biển số xe máy được coi là đẹp nếu thuộc “Nhất tứ quý, nhì đồng hoa”. Trong đó, số tứ quý tức là số đẹp phải có âm dương, có phát lộc mới được coi là đẹp. Còn số đồng hoa là phải có 3 số giống nhau, như là 6888, 8666, 8999… Đặc biệt, biển đồng hoa được nhiều người ưa chuộng hơn cả vì ý nghĩa mang đến sự bình an và may mắn.

Với những người làm kinh doanh, biển số có cặp đôi 68, 86 hoặc 88 được yêu thích nhất. Vì đó là biển số lộc, có ý nghĩa làm ăn thuận lợi, may mắn. Đồng thời, người ta cũng chuộng những biển số có số cuối lớn hơn số trước.