hai ban di xe may

Quy định về sử dụng xe máy 50 phân khối nhất định bạn phải biết

Xe máy 50 phân khối là một trong những phương tiện được ưu tiên sử dụng trong suốt nhiều năm nay. Vậy, Nhà nước đang có những quy định nào về việc sử dụng xe máy 50cc. Hãy cùng DV Motor tìm hiểu để thực hiện đúng luật giao thông nhé!

1. Bao nhiêu tuổi thì được đi xe máy 50cc?

Theo Khoản 1 điều 60 luật Giao thông đường bộ đối tượng được phép sử dụng xe gắn máy có dung tích xi lanh dưới 50cc là những người đủ 16 tuổi trở lên. Tức là, các học sinh trung học phổ thông qua sinh nhật 15 tuổi đã có thể điều khiển xe máy 50 phân khối hợp pháp. Thậm chí, các học sinh này còn có thể đứng tên trên giấy tờ xe nếu như cung cấp đầy đủ thẻ căn cước.

“Rinh ngay” một em xe 50cc khi vừa tròn 15 tuổi thôi nào!

2. Đi xe máy 50 phân khối có cần bằng lái không?

Theo quy định về luật giao thông đường bộ tại Việt Nam, A1 là giấy phép lái xe hạng thấp nhất được cấp cho người lái xe mô tô 2 bánh với dung tích xi lanh từ 50cc đến dưới 175cc. Hiện nay, chưa có giấy phép lái xe nào dành cho loại xe máy có dung tích xy-lanh dưới 50cc. Điều này đồng nghĩa với việc, khi sử dụng xe máy 50cc, bạn sẽ không cần tới bằng lái.

Cần lưu ý, khi điều khiển xe 50 phân khối bạn cần có giấy chứng nhận đăng ký xe và giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe và căn cước công dân.

3. Mức xử phạt khi sử dụng xe máy 50cc khi chưa đủ tuổi

Theo quy định tại khoản 1 Điều 21, Nghị định 100/2019/NĐ-CP, nếu người điều khiển xe máy dưới 16 tuổi sẽ bị xử phạt như sau:

– Phạt cảnh cáo người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe tương tự xe mô tô hoặc điều khiển xe ô tô, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô. Nếu chưa đủ 16 tuổi mà sử dụng các loại xe 50 phân khối như xe CUB, xe tay ga sẽ bị xử phạt cảnh cáo.

Theo điểm (đ), khoản 5, Điều 30, Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định xử phạt đối với chủ phương tiện giao xe hoặc để cho người chưa đủ tuổi điều khiển xe tham gia giao thông như sau:

– Chủ phương tiện (cá nhân): Phạt tiền từ 800.000 – 2.000.000 đồng.

– Chủ phương tiện (tổ chức): Phạt tiền từ 1.600.000 – 4.000.000 đồng.

Theo như những quy định trên, tuy rằng mức xử phạt đối với người điều khiển xe gắn máy dưới 16 tuổi không quá nặng nề, nhưng mức phạt đối với những người giao xe hoặc để người chưa đủ tuổi sử dụng có thể lên đến hàng triệu đồng. Vì vậy hãy tuân thủ luật giao thông để đảm bảo an toàn cho mình và người khác

4. Những điều cần lưu ý khi điều khiển xe máy 50cc

Mặc dù không có nhiều quy định khắt khe về sử dụng xe máy 50cc nhưng người điều khiển xe vẫn cần chú ý và tuân thủ các nguyên tắc an toàn giao thông cần thiết như:

– Thứ nhất là thực hiện đăng ký xe và biển số xe theo đúng quy định của luật giao thông.

– Thứ hai là đối với thủ tục đăng ký xe và biển số cho xe 50 phân khối vẫn cần thực hiện đầy đủ theo đúng quy trình như đối với những loại xe khác.

– Thứ ba khi di chuyển trên xe máy có dung tích 50cc cả người điều khiển lẫn người ngồi trên xe đều phải đội mũ bảo hiểm.

Hãy lưu ý những thông tin trên để tránh mất tiền oan nhé! Chúc bạn lái xe an toàn!