Xe May 50cc Nen Chon Xe So Hay Xe Ga (1)

Xe máy 50cc nên chọn xe số hay xe ga?

Trong thị trường xe máy 50cc, bạn nên chọn loại xe nào? Xe ga hay xe số? Ưu và nhược điểm của hai loại xe này là gì? Hãy cùng DVMotor tìm hiểu để có lựa chọn chính xác nhất cho mình nhé!

Xe số và xe ga, xe nào tiện hơn? 

Chỉ cần nhìn vào thiết kế, có thể thấy rằng xe ga áp đảo xe số trong tiêu chí này. Các chi tiết như: dung tích cốp lớn, sàn xe được thiết kế với khoảng không để chân rộng rãi, cổng sạc USB, màn hình LCD ở những xe máy 50cc cao cấp đã chứng minh điều này. 

Xe May 50cc Nen Chon Xe So Hay Xe Ga (4)

Trang bị màn hình điện tử trên xe ga 50cc của DVMotor

Bên cạnh đó, xe ga còn giúp việc di chuyển thuận tiện hơn khi chỉ cần đề và kéo ga là xe đã chuyển động được. Trong khi đó, để đi được xe số, bạn cần phải điều chỉnh số xe – việc này sẽ hơi khó cho những ai mới tập đi. Chính vì thế các bạn nữ, những người chưa rành đi xe hoặc có phản ứng không nhanh nhạy thường ưu tiên chọn xe ga. 

Động cơ xe ga và xe số như thế nào? 

Để trả lời được câu hỏi này, chúng ta cần phải hiểu cấu tạo của hai loại động cơ này. Nếu xe tay ga truyền động bằng dây đai, thì sự truyền động của xe số lại bằng dây xích. Chính vì sự truyền động có phần khác biệt này sẽ liên quan đến sự vận hành trực tiếp của động cơ. 

Xe May 50cc Nen Chon Xe So Hay Xe Ga (2)

Xe số cũng có nhiều mẫu xe khá đẹp như Daelim CUB

Nếu mục đích mua xe của bạn là để  di chuyển trên những con đường xấu, thường phải chở nặng thì xe số 50cc là lựa chọn ưu việt hơn. Nhưng với những mục tiêu di chuyển bình thường trên đường phố thì bạn có thể lựa chọn hai loại xe máy 50cc nói trên. 

Độ hao xăng của 2 loại xe ra sao? 

Nhiều người cho rằng xe ga 50cc sẽ có sự hao xăng nhiều hơn xe số. Điều này là đúng. Lý do xe ga tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn xe số nằm ở trọng lượng của động cơ, các thiết bị điện đi kèm… Bên cạnh đó, do truyền động bằng hộp số và dây đai nên khi tăng hay giảm tốc độ đột ngột, xe ga cũng sẽ tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn. 

Xe May 50cc Nen Chon Xe So Hay Xe Ga (5)

So với xe ga, xe số 50cc ít hao xăng hơn

Với những bạn học sinh sở hữu xe 50cc cần lưu ý và cân nhắc đến mức độ hao xăng này để lựa chọn cho mình chiếc xe phù hợp. 

So sánh độ bền của hai loại xe này? 

Xét về độ bền, xe máy 50cc số có phần bền hơn xe ga. Tại sao vậy? Các xe ga hiện nay thường được thiết kế với đường kính bánh xe nhỏ hơn xe số. Do đó, khi xe ga và xe số chạy cùng tốc độ, vòng tua của xe ga lớn hơn xe số. Chính vì thế, máy móc xe ga cần bảo dưỡng nhiều hơn và chi phí bảo dưỡng, sửa chữa sẽ cao hơn. 

Xe May 50cc Nen Chon Xe So Hay Xe Ga (3)

Lựa chọn loại xe nào vẫn cần phụ thuộc vào mục đích của bạn nhé!

Như vậy, có thể thấy dù thiết kế có phần tiện lợi hơn nhưng xe ga 50cc sẽ khiến túi tiền của bạn nhanh hao hơn so với xe số. Tuy nhiên, tùy vào mục đích sử dụng của bạn là gì thì bạn cũng cần cân nhắc để lựa chọn xe phù hợp. Những chiếc xe ga nếu được bảo dưỡng định kỳ cũng sẽ bền bỉ không thua so với xe số, 

Đến đây, chắc bạn cũng đã chọn được loại xe phù hợp với mình rồi đúng không? Chúc bạn lái xe an toàn!