6 Tips Can Luu Y Khi Di Xe May Trong Dip Tet

6 tips cần lưu ý khi đi xe máy trong dịp Tết

Tết nhất là thời điểm ẩn chứa nhiều nguy cơ tai nạn giao thông. Chính vì vậy, khi di chuyển bằng xe máy trong dịp Tết, bạn cần bỏ túi những lưu ý sau để giữ an toàn cho bạn và những người xung quanh trong những ngày này?

1. Luôn đội mũ bảo hiểm 

Trong những ngày Tết, đặc biệt là 3 ngày đầu tiên của năm mới, nhiều người di chuyển bằng xe máy không đội mũ bảo hiểm. Và các chiến sĩ cảnh sát giao thông trong thời gian này cũng có phần dễ dàng hơn với người dân. Đây chính là nguyên nhân gây ra các tai nạn không đáng có vào dịp đầu năm. 

6 Tips Can Luu Y Khi Di Xe May Trong Dip Tet 1 Min

Dù là thời điểm nào trong năm thì việc đội mũ bảo hiểm cũng rất quan trọng 

Để đảm bảo an toàn giao thông, bạn cần hết sức lưu ý, dù là ngày nào thì việc đội mũ bảo hiểm đúng luật cũng là rất cần thiết để đảm bảo an toàn nhé!

2. Không đi ngược chiều, lạng lách đánh võng

Dịp Tết việc điều khiển xe máy trên đường tăng đột biến, để đảm bảo an toàn tính mạng tuyệt đối không được phép đi ngược chiều, lạng lách đánh võng. Đồng thời, việc chấp hành nghiêm chỉnh luật an toàn giao thông đường bộ là vô cùng cần thiết. Đặc biệt, bạn không nên phóng xe máy với tốc độ cao.

6 Tips Can Luu Y Khi Di Xe May Trong Dip Tet 2 Min

Cần tránh lạng lách, đánh võng trong ngày Tết 

3. Không nên lái xe song song với ô tô

Đi song song với ô tô là điều tối kỵ với xe máy trừ khi lái xe ở trong tình thế bắt buộc ngay cả khi không phải trong những ngày Tết. Để tránh gặp tình huống này, nếu cần vượt ô tô hãy nháy đèn xin vượt từ trước đó và nhanh chóng vượt qua. Khi vượt oto không nên chần chừ, do dự vì chỉ 1 giây thôi tai nạn cũng có thể xảy ra.

Sau khi vượt qua xe khác, bạn cần duy trì tốc độ bằng với xe đã vượt để đảm bảo khoảng cách an toàn giữa 2 xe. Thông thường,  nhiều người có thói quen lái xe nhấn mạnh ga vượt qua xe trước mặt, rồi bất ngờ thả ga giảm tốc vì cho rằng đã vượt được là an toàn. Điều này hết sức nguy hiểm, bởi nếu bạn giảm tốc khi không có điều gì đảm bảo xe đằng sau xe không đâm vào chính bạn. Và tai nạn có thể xảy ra bất cứ lúc nào. 

4. Không lái xe sau khi uống rượu bia

Theo quy định của Pháp luật, người dưới 18 tuổi không được phép mua bán và uống rượu bia. Ngoài ra, lưu ý này cũng là để bạn nhắc nhở những người xung quanh: tuyệt đối không được phép lái xe sau khi uống rượu bia, chất kích thích. Trong trường bất đắc dĩ, nếu đã sử dụng rượu, bia thì tuyệt đối không nên tự đi xe máy hay các phương tiện giao thông khác… kể cả xe đạp.

Để đảm bảo an toàn, những người uống rượu bia đã say có thể nhờ tới sự giúp đỡ của bạn bè, người thân hoặc bắt taxi về nhà.

5. Không vừa di chuyển vừa nghe điện thoại

Hãy nhớ rằng tuyệt đối không được vừa đi đường vừa điều khiển điện thoại hay nghe điện thoại. Khi đang đi đường và có điện thoại, bạn nên dừng xe vào lề đường để nghe máy. Bên cạnh đó, việc sử dụng tai nghe khi đang điều khiển xe máy cũng là hành vi bị cấm. 

Khi điều khiển xe máy, nếu bạn sử dụng tai nghe để nghe nhạc hoặc nghe điện thoại sẽ làm giảm khả năng tập trung của bạn và dễ dẫn đến các tai nạn. Trường hợp khác, việc này cũng sẽ hạn chế khả năng nghe và làm bạn không nghe thấy tiếng còi của các xe xung quanh và cũng rất dễ dẫn đến tai nạn. 

6 Tips Can Luu Y Khi Di Xe May Trong Dip Tet 3 Min

Hãy để Tết là những ngày vui được vẹn tròn.

Tết là thời điểm gia đình sum họp, bạn bè tụ tập. Tết cũng là thời điểm có rất nhiều niềm vui và hạnh phúc. Chính vì vậy, hãy để Tết luôn là niềm vui bằng cách đảm bảo an toàn giao thông khi di chuyển trên đường nhé! Xe máy DVMotor chúc bạn một cái Tết tràn ngập niềm vui và hạnh phúc!