Bất ngờ chưa bà zà!!! 8 bí quyết chọn xe máy 50cc bất bại cho các bạn học sinh (Phần 2)

Ở phần trước, xe máy DV Motor đã cùng các bạn khám phá 4 bí quyết đầu tiên trong việc chọn xe máy 50cc. Vậy, 4 bí quyết còn lại là gì? Hãy cùng tìm hiểu tiếp nhé!

5. Lưu ý về linh kiện bên ngoài 

Trong số các linh kiện bên ngoài, những linh kiện mà các bạn học sinh hay phụ huynh cần quan tâm là: 

5.1. Giảm xóc

Giảm xóc tốt là một bộ giảm xóc êm và có độ hồi chậm. Để kiểm tra chất lượng của giảm xóc, bạn cần đi thử vào đoạn đường có độ mấp mô nhất định. Lúc nào, nếu tay lái ít sự rung động, người lái cảm thấy ít xóc là giảm xóc tốt. 

Giảm xóc chấn thủy lực trên các xe máy của DV Motor là loại giảm xóc ổn định nhất hiện nay.

5.2. Nhựa xe

Bộ phận này cần thật sắc nét, dày dặn và nhựa không quá giòn dễ vỡ là nhựa tốt. Bên cạnh đó, 100% các phần nối trên phần nhựa phải thật kín, đẹp và có độ hở bằng nhau. Sơn của phần nhựa cũng cần chú ý, nước sơn thật mịn và bóng. Nhiều hãng xe cỏ hiện nay có phần nhựa xe khá bóng bẩy nhưng linh kiện kém khi nhìn vào nhựa xe chúng ta vẫn có thể nhận ra được. 

Các động cơ của xe máy 50cc đến từ DV Motor đều được nhập khẩu nguyên chiếc 100% 

5.3. Phần động cơ xe

Các thương hiệu lớn hiện nay đều nhập 100% động cơ nguyên chiếc của nước ngoài, do đó độ hoàn thiện sẽ tốt và màu sơn cũng khá đẹp. Còn với động cơ sản xuất tại Việt Nam thì chất lượng không cao bằng và thường được sơn màu đen để che khuyết điểm. Một tips khi chọn xe đó chính là hãy chọn các loại xe máy 50cc có động cơ màu ghi hoặc bạc.

6. Linh kiện bên trong 

Nếu không phải các chuyên gia hoặc người làm trong ngành thì rất khó để kiểm tra. Tuy nhiên, sẽ vẫn có một số tips để nhận biết và kiểm tra linh kiện bên trong này. 

  • Lưu ý rằng, động cơ cần phải dễ nổ. Sau khi đổ xăng lần đầu, xuống cần đạp khởi động và đề vài lần mà xe nổ được là động cơ tốt. Tuy nhiên, bạn biết rằng, đa số xe 50cc sử dụng chế hòa khí cơ nên thời gian nổ xe có phần lâu hơn sơ với sử dụng công nghệ phun xăng điện tử. 
  • Máy động cơ cần khỏe và êm: để kiểm tra được điều này, bạn hay đi thử xe. Nếu máy êm, khỏe đi trên đường lướt nhẹ thì là máy tốt còn nếu máy kêu to quá thì không nên mua chiếc xe này. 

Khung xe máy cần đảm bảo chắc chắn và ổn định để trải nghiệm lái xe là tốt nhất.

  • Kiểm tra khung càng xe máy 50cc, bạn cần đảm bảo bộ phận này thật chắc chắn. Nghe thì có vẻ khó kiểm tra nhưng thực tế chỉ cần bạn ngồi lên và lái thử xe thì sẽ cảm nhận được chất lượng của bộ khung này. Nếu khung tốt khi cầm sẽ thoải mái, đi cảm thấy an toàn và chắc chắn. Nhưng nếu tư thế ngồi không thoải mái, cảm giác lái lỏng lẻo thì đây là một bộ khung không chắc chắn.

7. Mức độ hao xăng của xe

Hầu hết những mẫu xe máy 50cc hiện nay nếu có chất lượng tốt thì mức độ tiêu hao nhiên liệu thường ít hơn các loại xe có phân khối cao như 110cc, 125cc của các thương hiệu nổi tiếng. Trung bình, xe số 50cc tốt thường tiêu thụ khoảng 1.5 đến 2 lít xăng cho quãng đường dài, gập ghềnh; con số này ở đường đô thị là 2.5 lít xăng. Mức tiêu hao của xe ga 50cc nhỉnh hơn một xíu lần lượt là 2.2 lít và từ 2.5 đến 2.8 lít. 

Do đó, nếu xe 50cc của bạn mới mua về mà lượng xăng tiêu thụ vượt quá những con số trên nhiều lần thì cần đi kiểm tra lại xe ngay. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý, chỉ đi kiểm tra khi các con số kia vượt quá lớn. Vì để đạt được những con số trên, còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố: tay ga có đều hay không, tải trọng xe…

8. Chân chống xe 50cc 

Nghe có phần kì lạ vì chân chống sao lại liên quan đến tiêu chí chọn xe máy 50cc. Hãy làm theo các bước sau và bạn sẽ hiểu lý do ngay thôi. Đầu tiên, thả hết 2 chân xuống và không dựng chân chống; giữ xe thẳng. Nếu cả 2 bàn chân chạm đất an toàn hoặc hơn chùng một chút thì chiếc xe này phù hợp với chiều cao của bạn. Nếu việc chạm chân xuống đất khó khăn hoặc bạn chỉ có thể chạm một chân thì bạn nên cân nhắc về việc mua chiếc xe này. 

xe co do cao phu hop

Xe có độ cao phù hợp 

Xe quá cao sẽ khó để di chuyển và rất bất tiện khi tắc đường. Đặc biệt, các bạn học sinh dưới 18 tuổi chưa có kinh nghiệm điều khiển xe và xử lý các tình huống không an toàn. 

Trên đây 4 tips còn lại giúp bạn học sinh lựa chọn cho mình một chiếc xe an toàn và phù hợp để đồng hành trong thời gian đi học. Mong rằng các bí quyết trên sẽ hữu ích với bạn. Chúc bạn lái xe an toàn!