Luu Y Cham Soc Xe May Sau Ky Nghi Tet Dai Ngay 4

Lưu ý chăm sóc xe máy sau kỳ nghỉ Tết dài ngày

Việc không sử dụng xe máy trong một khoảng thời gian dài sau kỳ nghỉ Tết và thiếu đi các biện pháp chăm sóc xe đúng cách có thể khiến chiếc xe bị hỏng hoặc hoạt động không ổn định. Do đó, các bạn cần lưu ý một số điểm dưới đây để chăm sóc xe máy sau thời gian dài không sử dụng.

1. Khởi động xe

Để xe máy không sử dụng một thời gian, nhiều người có thói quen ngắt kết nối thiết bị với bình điện để hạn chế tình trạng hết điện bình ắc-quy. Thông thường khi xe không sử dụng, lượng điện trong bình ắc-quy cũng sẽ tự động giảm dần. Tốc độ giảm điện của bình ắc-quy tỷ lệ thuận với tuổi thọ bình.

Luu Y Cham Soc Xe May Sau Ky Nghi Tet Dai Ngay 3

Bạn cần kiểm tra ắc quy sau khi nghỉ lễ để đảm bảo xe không bị hết ắc quy.

Những xe để lâu ngày không thể khởi động được thường là do xăng lắng đọng trong kim phun hoặc chế hòa khí, buồng đốt động cơ không có đủ không khí, bơm xăng bị hụt, hết ắc-quy… Thông thường, bộ chế hòa khí chiếm đến 80% nguyên nhân gây ra hiện tượng này và chủ yếu là ở các loại xe sử dụng bộ chế hòa khí cũ. Đối với các dòng xe đời mới sử dụng bộ phun xăng điện tử thì ít bị tình trạng này hơn. Do đó, bạn cần lưu ý.

Đối với trường hợp bình ắc-quy cạn điện và xe không thể đề nổ, bạn có thể khởi động xe bằng cách đạp nổ đối với xe được trang bị cần đạp hoặc đẩy nổ đối với xe số. Trường hợp xe tay ga không có cần đạp bị hết bình, cách duy nhất để khởi động xe là sạc lại bình ắc-quy.

Luu Y Cham Soc Xe May Sau Ky Nghi Tet Dai Ngay 1

Thử đạp xe nhiều lần cũng là cách kích hoạt xe khởi động hiệu quả.

Nếu bạn không thể tự khởi động tại nhà thì có thể mang bình đến các cửa hàng sửa xe để sạc với chi phí khoảng 50.000 đồng/lần. Hoặc thậm chí để bình ắc-quy quá lâu thì có thể thay thế bình mới với chi phí từ 500.000 đồng.

2. Vệ sinh sạch sẽ

Trước khi nghỉ Tết, nhiều chủ xe đã không kịp làm sạch xe, vệ sinh bụi cát cho xe. Do đó, vào những ngày đầu năm mới bạn cần vệ sinh sạch sẽ trước khi bắt đầu sử dụng xe cho ngày làm việc đầu năm. Việc rửa xe có thể tự làm tại nhà nếu có đủ không gian và dụng cụ, bạn cần vệ sinh kỹ các vị trí như hốc bánh, bên dưới động cơ cũng như bên trong hộc chứa đồ. Cần lựa chọn dung dịch rửa xe hợp lý, không nên dùng các loại có tính tẩy quá cao vì có thể gây tổn hại bề mặt sơn.

Luu Y Cham Soc Xe May Sau Ky Nghi Tet Dai Ngay 4

Vệ sinh xe sẽ giúp loại bỏ các bụi bẩn ở động cơ, giúp xe hoạt động trơn tru hơn.

Giải pháp tốt nhất là bạn có thể mang xe ra tiệm rửa với chi phí chỉ khoảng 15.000-30.000 đồng/xe, để đảm bảo sạch sẽ, vừa tiện lợi.

Sau khi rửa, bạn cần lau xe khô ráo, hạn chế được tình trạng ăn mòn, gỉ sét về lâu dài.

3. Kiểm tra lốp và dầu nhớt

Trong quá trình để xe không sử dụng một thời gian, có thể nhiều bạn cũng không quan tâm đến lượng dầu, nhớt hay nước mát, áp suất lốp xe. Do đó, bạn nên đưa xe đến các trung tâm chăm sóc xe để kiểm tra, bổ sung các dung dịch và thay thế nếu cần thiết.

Luu Y Cham Soc Xe May Sau Ky Nghi Tet Dai Ngay 2

Để đảm bảo xe vận hành trơn tru, hãy thay dầu nhớt trước khi khởi động năm mới nhé!

Trên đây là những lưu ý của DVMotor giúp bạn chuẩn bị một chiếc xe trơn tru cho việc đi học, đi làm đầu năm thuận lợi. Chúc bạn có một năm mới bình an!