Rua Xe May Dung Chuan Ban Da Biet Cach

Rửa xe máy đúng chuẩn, bạn đã biết cách?

Rửa xe máy không chỉ giúp xe trong sạch sẽ hơn mà còn loại các bụi bẩn, bùn đất bám vào động cơ, linh kiện xe. Nhờ đó, xe máy của bạn sẽ hoạt động tốt hơn. Bạn đã biết rửa xe đúng cách? Hãy cùng DVMotor tìm hiểu nhé!

1. Những dụng cụ rửa xe máy đúng cách

Trước tiên, để rửa xe sạch đúng chuẩn, bạn cần chuẩn bị các dụng cụ như sau: 

– 2-3 chiếc khăn lau ướt, lau khô

– Dung dịch rửa xe máy chuyên dụng

– Xô đựng nước, bàn chải chuyên dụng, găng tay

– Máy xịt rửa xe gia đình

– Băng dính đen

Rua Xe May Dung Chuan Ban Da Biet Cach (3)

Bạn nên dùng nước rửa xe chuyên dụng cho xe máy 

2. Quy trình rửa xe máy đúng cách

Với những dụng cụ đã được chuẩn bị sẵn như trên, tiếp theo, bạn sẽ cần tiến hành rửa xe theo quy trình 6 bước như sau: 

Bước 1: Trước khi rửa xe máy, các bạn cần phải dùng băng dính đen đã chuẩn bị trước để che ổ khóa, việc này giúp tránh được nước, xà phòng len vào ổ khóa làm hư hại.

Bước 2: Pha nước chuyên dụng để rửa xe máy đúng cách đã chuẩn bị trước theo liều lượng mà nhà sản xuất hướng dẫn.

Bước 3: Xịt nước lên toàn bộ thân xe, chú ý ở bước này chỉ xịt nhẹ. Việc xịt nước lên toàn bộ thân xe mục đích chính làm mềm các vết bẩn trên xe, cuốn trôi những vết bụi nhỏ trên xe… Xịt nước quá mạnh có thể khiến gây xước lớp sơn xe, những vết xước này ban đầu có thể khá nhỏ, khó phát hiện được, nhưng sau vài lần rửa xe thì có thể khiến cho những vết xước này lớn hơn. Đối với bánh xe, lốp xe thì bạn có thể xịt mạnh hơn.

Rua Xe May Dung Chuan Ban Da Biet Cach (2)

Với phần lốp xe bạn nên dùng bàn chải để làm sạch 

Bước 4: Dùng khăn đã được chuẩn bị, nhúng vào dung dịch chuyên dụng rửa xe, lau từng phần của xe máy. Chú ý không nên lau liên tục mà sau mỗi lần lau bộ phận thì nên giặt lại bằng nước sạch. Bên cạnh đó, bạn cũng không nên dùng bàn chải để chà rửa vỏ xe mà nên dùng khăn lau nhẹ tránh gây trầy xước. Bàn chải có thể được dùng để rửa những bộ phận như lốp xe, gầm xe… 

Bước 5: Sau đó, dùng vòi xịt, phun nước vào toàn bộ thân xe, làm sạch bụi bẩn, lớp xà phòng trên xe. Chú ý, phun vào những chỗ khuất tầm mắt để làm sạch xà phòng triệt để. 

Bước 6: Sau khi xịt rửa toàn bộ thân xe hoàn tất, xe đã sạch thì bạn nên dùng khăn lau khô để lau lại xe. Nếu như có súng xì khô thì nên xì khô ổ khóa, khe hở những bộ phận quan trọng… Đặc biệt, không được để xe bị đọng nước.

3. Những điều lưu ý rửa xe đúng cách mà bạn không thể được bỏ qua

Khi xe đi đường xa về, bạn không nên rửa xe máy liền mà nên để xe nghỉ trong từ 10 – 15 phút cho động cơ xe,  các bộ phận xe bớt nóng rồi hẵng mới xịt nước lạnh vào xe. Điều này để tránh tình trạng chênh lệch nhiệt độ đột ngột khiến cho xe bị biến dạng.

Bạn cần chú ý phải dùng nước sạch và nước rửa xe chuyên dụng để rửa xe máy, tránh tình trạng dùng nước giếng nước mưa, xà phòng, nước rửa chén… để rửa xe. Những loại hóa chất này có thể ảnh hưởng đến sơn của xe. Trước khi rửa xe, bạn nên kiểm tra xe tình trạng lốp xe, lốp non có thể khiến cho nước ngấm vào bánh xe.

Rua Xe May Dung Chuan Ban Da Biet Cach

Tránh rửa xe bằng xà phòng hoặc hóa chất không chuyên dụng vì có thể làm hỏng sơn xe

Khi rửa xe bạn cần chú ý, tránh xịt nước vào lỗ thoát của ống pô, phanh xe, bugi, hạn chế thấp nhất nước dính vào các bộ phận đó có thể gây ảnh hưởng tới hoạt động của xe sau khi rửa xong.

Hy vọng với những thông tin trên, bạn sẽ có được những kiến thức để rửa xe chuẩn. Chúc bạn luôn lái xe an toàn!