Tất tần tật về đèn Halogen và đèn LED trong xe máy

Đèn LED và đèn Halogen là hai loại đèn được sử dụng nhiều trong các xe máy, xe oto hiện nay. Khi mua xe bạn nên chọn dòng xe được thiết kế với loại đèn nào? Ưu và nhược điểm của 2 loại đèn này ra sao? Hãy cùng DV Motor tìm hiểu nhé!

1. Đèn Halogen là gì?

Đèn Halogen là loại đèn phổ biến và ứng dụng trong 80% thiết kế các phương tiện hiện nay. Một đèn Halogen gồm một dây tóc Vonfram bọc trong một bóng đèn nhỏ cùng hỗn hợp khí trơ và chất Halogen. Khi có nguồn điện, dây tóc nóng lên tạo ra ánh sáng khi đạt tới nhiệt độ cao. 

den xe may

Đèn Halogen trong thiết kế dòng xe Daelim Si 2 của DV Motor

Về ưu điểm, đèn Halogen có cường độ sáng mạnh, khả năng chiếu sáng lên đến 20m do đó giúp người lái có tầm quan sát tốt hơn so với các loại đèn khác. Bên cạnh đó, ánh sáng của đèn Halogen không gây hiện tượng chói mắt với những xe đi đối diện nên đảm bảo an toàn giao thông. Thời gian chiếu sáng của loại đèn này lên đến 10.000 giờ. 

den xe may va hai guong

Tuổi thọ trung bình của đèn Halogen có thể lên đến 1,5 đến 2 năm do cấu tạo vỏ từ vật liệu cao cấp có thể cản tia cực tím và hạn chế hiện tượng ố mặt đèn. 

Về nhược điểm, nhược điểm lớn nhất của loại đèn này là do nguyên lý sử dụng nhiệt sinh ánh sáng nên có thể gây ảnh hưởng đến hiệu suất sáng. Khi đèn phát sáng làm nóng không khí xung quanh gây cảm giác khó chịu. Đèn Halogen dễ hỏng khi lẫn một lượng nhỏ hơn ẩm do thời tiết và khả năng cao sẽ phải thay mới hoàn toàn. Ngoài ra, do không có nhiều màu thay thế nên việc bảo trì cũng gặp trở ngại. 

2. Đèn LED là gì?

Đèn LED hay Light Emitting Diode là loại đèn hoạt động bởi nguyên lý bán dẫn. Đèn sẽ sáng khi có dòng điện kích thích các đi-ốt (bán dẫn), điện năng sẽ chạy quan các đi-ốt làm chúng nóng lên và nhờ đó phát ra ánh sáng. Đèn LED ngày càng được sử dụng nhiều trong thiết kế các phương tiện giao thông với màu sắc khá tự nhiên. 

den sau xe may

Đèn LED trong thiết kế dòng xe Daelim CUB C3 của DV Motor

Ưu điểm, đèn LED có nhiệt độ màu từ 3.000k đến 5.300k nên có nhiều ánh sáng đa dạng giúp chủ xe có thể sáng tạo nhiều màu sắc hơn. Kích thước nhỏ gọn, bền bỉ nhờ tấm tản nhiệt và quạt làm mát đi-ốt. Về khả năng chiếu sáng, đèn LED có thời gian chiếu sáng khá cao, lên đến 20.000 giờ. Bên cạnh đó, đèn LED tiết kiệm nhiên liệu hơn đèn Halogen và hiệu suất chiếu sáng gấp 3 lần. 

dau xe ga

Đèn LED có thiết kế thời trang hơn hẳn so với đèn Halogen.

Tuy vậy, đèn LED có cấu tạo khá phức tạp nên bảo trì và thay thế khá khó khăn. Giá thành đèn LED cao hơn đèn Halogen đến 10 lần. Trong quá trình hoạt động, bán dẫn có nhiệt độ cao làm ảnh hưởng đến chất lượng ánh sáng và các bộ phận khác. Do đó, khi sử dụng loại đèn này, xe cần thiết kế bộ phận tản nhiệt để giải phóng nhiệt dư và đây cũng là lý do khiến chi phí sản xuất những dòng xe chạy đèn LED cao hơn.

3. Đèn Halogen và đèn LED bạn nên chọn loại xe dùng đèn nào?

Đèn Halogen và đèn LED đều có những ưu và nhược điểm riêng, vậy bạn nên lựa chọn loại xe dùng đèn nào? Trước hết, bạn cần xuất phát từ nhu cầu của mình và mức chi phí bạn có thể chịu được trong quá trình sử dụng xe. 

ban nu di xe may

Đèn LED….

ban nam dung canh xe may

… hay đèn Halogen, bạn chọn loại nào?

Nếu bạn yêu thích những chiếc xe có thiết kế hiện đại, trẻ trung và có phần phá cách thì những chiếc xe sử dụng đèn LED như Daelim C3, Canely G1… hoàn toàn phù hợp. 

Nhưng nếu bạn thích những mẫu xe trông hoài cổ một chút thì mẫu xe sử dụng đèn Halogen như Daelim C1, Daelim Neo …. lại là sự lựa chọn “pờ phếch”. 

Chúc bạn chọn được những chiếc xe ưng ý!