Can Chuan Bi Nhung Giay To Gi Khi Mua Xe May 50cc (1)

Cần chuẩn bị những giấy tờ gì khi mua xe máy 50cc?

Theo Quy định của Luật Giao thông đường bộ, khi sử dụng xe máy 50 phân khối, người dùng sẽ không cần đến bằng lái. Tuy nhiên, để sở hữu một chiếc xe máy 50cc cần những giấy tờ gì và thủ tục đăng ký xe ra sao? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn làm rõ những vấn đề này. 

1. Những giấy tờ khi mua xe máy 50cc 

Để mua xe máy 50cc, bạn cũng cần các loại giấy tờ cơ bản bao gồm: 

(1) Hộ khẩu gốc và bản photo công chứng;
(2) Căn cước công dân bản gốc và bản photo công chứng;

Can Chuan Bi Nhung Giay To Gi Khi Mua Xe May 50cc (3)Bạn cần Sổ hộ khẩu để mua xe máy 50cc

Trong trường hợp, bạn là học sinh, sinh viên hay công an, bộ đội có hộ khẩu ở khu vực khác với khu vực bạn đang sinh sống thì cần chuẩn bị thêm: 

(3) Giấy giới thiệu của trường hoặc cơ quan bạn đang làm việc;
Trường hợp, bạn đăng ký xe máy 50 phân khối dưới danh nghĩa công ty, bạn cần có các giấy tờ sau: 

(1) Đăng ký kinh doanh bản photo có công chứng trong vòng 6 tháng của công ty bạn; 
(2) Giấy giới thiệu có dấu và chữ ký của Người đại diện Pháp luật công ty; 
(3) Tờ khai đăng ký biển số và tờ khai nộp thuế trước bạ có dấu và chữ ký của Người đại diện Pháp luật công ty; 
Bên cạnh đó, khi mua xe, Đại lý bán hàng cần cung cấp cho người mua các giấy tờ như sau: 

(1) Phiếu kiểm tra chất lượng sản phẩm khi xuất xưởng;
(2) Hóa đơn thuế giá trị gia tăng (VAT);
(3) Sổ bảo hành do nhà sản xuất cung cấp. Đây là giấy tờ rất quan trọng vì nó sẽ giúp xe của bạn được bảo hành, bảo dưỡng và thay thế phụ tùng chính hãng sau này.
Can Chuan Bi Nhung Giay To Gi Khi Mua Xe May 50cc (1)

Xe máy DVMotor luôn cung cấp Sổ bảo hành với đầy đủ thông tin và thời gian hẹn bảo hành đối với các khách hàng mua xe máy của hãng. 

Do đó, khi mua xe máy 50cc, ngoài những giấy tờ và thủ tục cần chuẩn bị. Bạn hãy chủ động hỏi những thông tin và giấy tờ mình cần để tránh thiếu sót quyền lợi sau này. 

  1. Thủ tục đăng ký biển số xe máy 50cc 

Dù không cần đến bằng lái xe, nhưng xe máy 50cc khi lưu thông trên đường vẫn cần được đăng ký biển số để đảm bảo lưu thông. Thủ tục đăng ký biển số cho xe máy 50cc cần đảm bảo đủ 3 bước: 

Bước 1: Bạn cần đến Chi cục Thuế nơi sinh sống hoặc đang công tác đăng ký làm biển số xe. Theo đó, bạn cần điền đầy đủ thông tin vào tờ khai đóng phí trước bạ và nộp lại cho Cán bộ phụ trách. 

Tiếp theo, bạn sẽ nộp lệ phí trước bạ và nhận về biên lai xác nhận đã đóng lệ phí. Lệ phí trước bạ bao gồm: 

(1) Mức phí trước bạ bằng 5% tổng số tiền ghi trên hóa đơn giá trị gia tăng với các khu vực ở thành phố trực thuộc trung ương. Các khu vực khác phải đóng 2%. Mức phí này ở một số đại lý có thể được miễn phí khi mua xe. Chính vì vậy, để tiết kiệm nhất hãy tìm hiểu thật kỹ các thông tin trước khi mua xe để được hưởng ưu đãi nhé!
(2) Mức phí cấp biển số xe 50cc dao động khoảng 300.000 – 800.000 VNĐ tùy từng khu vực.
(3) Bảo hiểm xe máy bắt buộc, dao động từ 50.000 – 150.000VNĐ
Bước 2: Bạn mang đầy đủ các giấy tờ xác nhận đến trụ sở Công an giao thông khai theo mẫu đăng ký xe và sau đó sẽ được hướng dẫn làm biển số xe.

Bước 3: Bấm số tự chọn và  nhận biển số xe cùng giấy hẹn. Căn cứ vào lịch hẹn ghi trên giấy, sau 5-7 ngày làm việc sau bạn đến lấy đăng ký gốc.

Can Chuan Bi Nhung Giay To Gi Khi Mua Xe May 50cc (2)

Biển xe máy 50cc thường có ký hiệu AA để phân biệt với các loại xe máy phân khối cao hơn.

Ba bước trên nghe có vẻ phức tạp nhưng trong quá trình làm bạn sẽ được hướng dẫn rất cụ thể và tận tình của các Cán bộ Chi cục Thuế cũng như Công an Giao thông. Thông thường, hoàn thành bước 1, bước 2 bạn chỉ cần mất 1 buổi sáng hoặc 1 buổi chiều mà thôi. Trong thời gian chờ lấy biển, bạn vẫn có thể sử dụng xe. Khi bị CSGT giữ lại, bạn trình giấy hẹn lấy biển là đảm bảo sẽ không bị phạt. 

Hi vọng với những thông tin trên, bạn đã có những kiến thức cần thiết khi mua xe và đăng ký biển số cho xe máy 50cc rồi. Chúc bạn lái xe an toàn!